ĐIỂM HÒA VỐN – NƠI BẮT ĐẦU ĐỘT PHÁ CỦA DOANH NGHIỆP

Sau nhiều năm công tác và hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tái cấu trúc, Thành ghi nhận rất nhiều trường hợp chủ doanh nghiệp từ những mô hình chuỗi SME đều không chú ý đến điểm hòa vốn của doanh nghiêp. Thành có một lời khuyên dành cho các chủ doanh nghiệp. Nếu chúng ta bỏ qua bảng phân tích điểm hòa vốn trong kinh doanh. Đồng nghĩa với việc đối mặt với sự rủi ro và đánh mất cơ hội giúp doanh nghiệp có cơ hội chuyển mình. Giảm khả năng cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường.

Thông thường, sự quan tâm của các chủ doanh nghiệp luôn luôn mong muốn hệ thống kinh doanh mỗi chặng phải tăng cao hơn trước. Tôi khẳng định đó là điều tuyệt vời. Nhưng chờ một chút nhé, lợi nhuận tối đa mới là đích đến của sự thành công. Trong bài viết này, tôi bỏ qua những doanh nghiệp đang chấp nhận sự đầu tư chiếm lĩnh thị trường. Hoặc doanh nghiệp đang có chiến lược theo đuổi những mục tiêu khác. Và lợi nhuận không phải mục tiêu cao nhất trong giai đoạn này.

Tại sao cần phân tích điểm hòa vốn:
Quay lại với việc phân tích điểm hòa vốn, các chủ doanh nghiệp đều hiểu được mối quan hệ giữa nguyên lý cung – cầu thông qua sự điều chỉnh của thị trường. Nơi mà điểm cân bằng sản xuất tạo ra khối lượng hàng hóa gần bằng số lượng mà khách hàng muốn mua. Vậy sự liên quan giữa cung ứng – sản xuất, khả năng tiêu thụ, chi phí và lợi nhuận chính là sự gắn kết chặt chẽ. Góp phần điều chỉnh kế hoạch sản xuất – tiêu thụ, dự toán chi phí đầu tư, định mức giá bán, chính sách bán hàng, thời gian hòa vốn. Giúp cho việc định biên nguồn lực và chi phí vận hành được tối ưu. Cũng như mang đến tình hình tài chính ổn định cho doanh nghiệp.

Từ đó thúc đẩy doanh nghiệp luôn luôn thực hiện những cuộc nghiên cứu nhu cầu thị hiếu, sở thích của người tiêu dùng. Dự đoán sự thay đổi của cầu, phát hiện nhu cầu mới để cải tiến hàng hóa. Đảm bảo sự thành công cho chiến lược phát triển sản phẩm & mạng lưới phân phối. Đặc biệt đối với những mô hình kinh doanh cần nguồn đầu tư lớn. Việc xác định được điểm hòa vốn sẽ đưa ra những chiến thuật trong việc tìm thuê mặt bằng. Hoặc điều chỉnh những chi phí biến đổi cần thiết, tạo ra lợi thế cạnh tranh.

Công thức phân tích điểm hòa vốn:

Điểm hòa vốn = Tổng doanh thu – Tổng chi phí

Trong đó cần chú ý Tổng chi phí = Tổng chi phí cố định + Tổng chi phí biến đổi.

+ Chi phí cố định: là những phần chi phí kinh doanh không thay đổi theo quy mô sản xuất như tiền thuê mặt bằng, tiền thuê kho bãi, thuế tài sản, tiền bảo hiểm, lương nhân viên cố định hoặc chi trả lãi vay, v.v. Chi phí cố định là một trong những yếu tố quyết định đến giá thành sản phẩm, doanh thu và lợi nhuận.

Tuy nhiên việc thắt chặt chi phí cố định không đơn giản theo suy nghĩ “thắt lưng buộc bụng”. Chủ doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược tổng thể cho sự phát triển bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh. Một vài ví dụ gợi ý về phương thức giảm thiểu chi phí cố định như: áp dụng công nghệ trong quản lý vận hành, tự động hóa tối đa các công việc. Xây dựng điều kiện hỗ trợ phân tích, tổ chức nhân sự tập trung bán hàng trong giờ “cao điểm”, các chiến dịch warehouse sale xả kho, tối ưu hóa doanh thu trên đơn vị mét vuông, v.v.

+ Chi phí biến đổi: là chi phí biến đổi dựa trên số lượng sản phẩm mà doanh nghiệp bán được như tiền mua nguyên vật liệu, chi phí năng lượng sản xuất, chi phí đóng gói, hoa hồng bán hàng, tiền lương cho công nhân trực tiếp sản xuất, chi phí cho marketing v.v. Như vậy, chi phí này gắn liền với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và tỉ lệ thuận với sự biến động về mức độ hoạt động của doanh nghiệp.

Một số thiếu sót khi tính điểm hòa vốn

– Doanh nghiệp không xây dựng vòng đời sản phẩm.

– Doanh nghiệp không có kế hoạch phân vùng lợi nhuận của mỗi dòng sản phẩm, chủng loại.

– Doanh nghiệp tính điểm hòa vốn gộp chung cho tất cả sản phẩm và chủng loại.

– Doanh nghiệp chưa chú ý đến việc xác định phương sai đối với các chi phí cố định. Vì có thể ở một góc độ nào đó, chi phí cố định cũng không thực sự giữ nguyên mà chúng sẽ có chút thay đổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *